Phát huy tác dụng chữa bệnh của nước khoáng

Việt Nam có nguồn tài nguyên nước khoáng đa dạng và phong phú, có giá trị sử dụng vào các mục đích khác nhau. Trước hết phải kể đến là mục đích chữa bệnh. Tiềm năng này cần được khai thác một cách có hiệu quả để phục vụ lợi ích kinh tế dân sinh.

Thú ngâm mình tắm bùn khoáng, nước khoáng có từ thời Hy Lạp cổ đại, ở châu Âu cũng thịnh hành từ những năm đầu của thế kỷ 20. Ở Việt Nam, từ thời xa xưa, nhân dân ta đã biết đến giá trị y học của nước khoáng và sử dụng nó vào mục đích chữa bệnh một cách tự phát. Trong

thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ngành y tế đã dùng nước khoáng để chữ bệnh cho thương bệnh binh như là nước khoáng Kênh Gà (Ninh Bình), Mỹ Lâm, (Tuyên Quang), Quang Hanh (Quảng Ninh)…, một số nguồn đã được khai thác có hiệu quả yêu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên phải đến trong khoảng 10 năm trở lại đây cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, thì các khu nghỉ dưỡng ở các suối khoáng nóng mới bắt đầu phát triển nhằm phục vụ nhu cầu về nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe cho cộng đồng.

Theo những số liệu thống kê chưa đầy đủ, trên toàn lãnh thổ nước ta có khoảng 400 nguồn nước khoáng. Chủ yếu các nguồn nước khoáng này đều có chức năng chữa bệnh nhờ có chứamột số hợp chất, nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cuộc sống với hàm lượng lớn.

ngâm mình trong nước tinh khiết

Hiện nay có một số cơ sở du lịch suối khoang đang hoạt động, chẳng những thu hút khách du lịch trong nước mà còn là đối tượng hấp dẫn với khách quốc tế như Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) với nguồn nước khoáng Silic fluor, vùng nước khoáng rộng nhất nước ta, hay nước khoáng Tháp Bà (Nha Trang) là loại nước khoáng Clorua Natri Silic có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho các chứng bệnh về khớp, …

Trong vài năm gần đây do nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng dân sinh nhiều khu nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe được đưa vào khai thác như: Nước khoáng fluor Hội Vân hay là suối nước khoáng Bang với nhiệt độ lên đến 105 độ. Độ nóng của nó có thể nấu chín được thức ăn … Mới đây, loại nước khoáng radon đặc biệt và duy nhất ở Việt Nam ở Thanh Thủy, Phú Thọ cũng được đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu sức khỏe của nhân dân. Nước khoáng này có hàm lượng chất radon đặc biệt làm tăng chất insulin trong cơ thể giúp hấp thụ glucozo tốt hơn, hỗ trợ điều trị bệnh về tiểu đường, giúp lưu thông máu, tốt cho tim mạch, huyết áp hay xương khớp và các bệnh ngoài da khác. Bộ y tế cũng đã cấp giấy chứng nhận về khả năng chữa bệnh đối với loại nước khoáng này. Tiềm năng là như vậy nhưng dự án này cũng mới nằm trong giai đoạn đầu tư và phát triển.

Trong xã hội hiện đại, đời sống xã hội được nâng cao cũng kéo theo áp lực của công việc và nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi sức khỏe càng trở nên cấp thiết. Việc đầu tư xây dựng các khu du lịch nước khoáng cần phải được đẩy mạnh.

Ngoài ra cũng nên sử dụng nước khoáng cho mục đích thiết thực khác là đóng bình làm nước giải khát, cung cấp đến nhiều người dân trên khắp nước. Hiện nay đã có một số cơ sở sản xuất như: nước khoáng Thạch Bích, Tiền Hải, Quang Hanh…

Ông  Nguyễn Nam Tuấn Anh – Giám đốc Công ty TNHH Sông Thao – khu du lịch suối nước khoáng nóng Thanh Thủy cho biết hiện nay công ty cũng đang có dự án Nước khoáng số, là dự án đầu tiên được nghiên cứu sản xuất tại Việt Nam nhằm phục vụ các đối tượng theo độ tuổi và theo nhu cầu chữa bệnh của người tiêu dùng.

Như vậy là nước khoáng đã đi vào cuộc sống với những bước đi ban đầu đầy khích lệ. Để cho nguồn tài nguyên quý này phát huy tác dụng phục vụ tốt hơn các nhu cầu kinh tế – xã hội, trong thời gian tới cần chú ý đẩy mạnh điều tra nghiên cứu và khai thác sử dụng nó nhằm tận dụng nguồn tài nguyên để phục vụ nhu cầu sức khỏe của nhân dân.

 

(Nguồn: Dân Trí)

Qúy khách có nhu cầu đặt nước uống với chi phí rẻ nhất ở TP.HCM vui lòng liên hệ với chúng tôi, Nước uống Bình An, số điện thoại 0903002394 hoặc zalo 0934011740. Hoặc truy cập vào website của chúng tôi: https://nuocuongbinhan.com/, https://nuocuongvinhhao.net/.

Hoặc quý khách có thể tới trực tiếp đại lý của chúng tôi tại địa chỉ: 860/58/5 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *